CÔNG TY CP MAY BÌNH THUẬN NHÀ BÈ

Binh Thuan - Nha Be Garment Joint Stock Company
Video
Hỗ trợ trực tuyến
Hotline(0252)3.871.922
Hỗ trợ trực tuyến 1
Hỗ trợ trực tuyến 2
Người đứng đầu đoàn đàm phán của Trung Quốc vẫn sẽ tới Mỹ trong bối cảnh bị đe dọa tăng thuế

08-05-2019

  • Chính quyền Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc đi lùi trong đàm phán thương mại.
  • Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ đến Washington để đàm phán vào ngày 9 và 10 tháng 5

Người dẫn đầu đoàn đàm phán Trung Quốc – ông Lưu Hạc sẽ tới Mỹ vào tuần này để đàm phán thương mại, trong tín hiệu nhà lãnh đạo Trung Quốc đang đấu tranh để tiếp tục duy trì đàm phán sau khi Tổng thống Donald Trump gia tăng áp lực bằng kế hoạch tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc vào thứ 6.

Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ tới Mỹ để đàm phán thương mại từ ngày 9 đến 10 tháng 5 theo lời mời của Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, theo thông báo trên trang web của Bộ Thương mại Trung Quốc. Vào thứ 2, các cơ quan Trung Quốc được cho là đang xem xét trì hoãn chuyến đi, theo thông tin từ người thân cận với kế hoạch trên.

Các cuộc đàm phán thương mại rơi vào trạng thái hoài nghi sau khi Tổng thống Trump bất ngờ thông báo trên Twitter vào ngày chủ nhật về dự định tăng thuế nhập khẩu từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ đô la Mỹ hàng hóa của Trung Quốc với lý do các cuộc đàm phán diễn ra quá chậm. Ngài Tổng thống cũng cho biết sẽ “sớm” tiếp tục đánh thuế lên 325 tỷ đô la Mỹ hàng hóa còn lại của Trung Quốc đang chưa bị áp thuế, một động thái đánh vào toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Châu Á này.

“Thực tế việc Trung Quốc cử đoàn sang Mỹ thể hiện Trung Quốc vẫn sẵn sàng để giải quyết xung đột thông qua đối thoại bất chấp các thông báo của phía Mỹ”, ông Lu Xiang – Học viện khoa học xã hội Bắc Kinh cho biết. “Nếu chính quyền Tổng thống Trump tiến hành tăng thuế vào thứ 6, tôi nghĩ rằng các cuộc đàm phán đã đổ vỡ. Chúng ta khi đó cần chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất.”

Chứng khoán Châu Á thu hẹp đà giảm sau tin ông Lưu Hạc sẽ tới Mỹ. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 0,5%, trong khi Chỉ số Shanghai Composite tăng 0,4% sau khi giảm 5,6% hôm thứ 2.

Chính quyền Tổng thống Trump dự kiến tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào 12h01 sáng ngày 10 tháng 5, ông Lighthizer cho biết vào hôm thứ 2. “Chúng tôi cảm thấy chúng tôi đã ở trên đường để đạt được điều gì đó. Qua cuộc đàm phán tuần trước chúng tôi thấy Trung Quốc đang phá vỡ cam kết. Chúng tôi coi điều đó là không thể chấp nhận”, ông cho biết và nói thêm rằng các vấn đề quan trọng còn lại chưa được giải quyết, bao gồm cả việc liệu có duy trì việc áp thuế.

Robert Lighthizer/Photographer: Andrew Harrer/Bloomberg

Trung Quốc đã “chuẩn bị cẩn thận” cho các kết quả đàm phán khác nhau với Mỹ, “bao gồm cả việc đàm phán đổ vỡ tạm thời”, tờ Global Times cho biết trong bài ra thứ 3. Cánh cửa đàm phán không đóng kể cả khi Mỹ tăng thuế, tờ báo viết.

Ông Lighthizer và Mnuchin nói với các phòng viên vào thứ 2 rằng việc Trung Quốc rút lại cam kết trở nên rõ ràng hơn trong chuyến làm việc ở Bắc Kinh tuần trước, nhưng họ được các nhà đối thoại Trung Quốc trấn an rằng không có chuyện đó xảy ra.

Điều đó đã thay đổi vào cuối tuần khi Trung Quốc gửi bản dự thảo thỏa thuận mới trong đó họ rút đề xuất/lời văn trong một số vấn đề, mà sẽ “thay đổi thỏa thuận đột ngột”, ông Mnuchin cho biết. Trong lúc thỏa thuận đã đi được 90% chặng đường, Trung Quốc muốn đàm phán lại các nội dung đã thống nhất trước đây, ông cho biết.

 “Chúng tôi không sẵn sàng quay lại các vấn đề đã thống nhất trước đây”, ông cho biết.

Theo vinatex.com.vn